วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ขนมถ้วยฟู


ขนมถ้วยฟู
ส่วนผสม
ข้าวจ้าว(ข้าวเก่า) 1 ลิตร
น้ำตาลทราย 2 ½ ถ้วยตวง
น้ำดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง
ผงฟู 4ช้อนชา
สีผสมอาหารสีชมพู เหลือง เขียว

วิธีทำ
1.       แช่แป้ง 4 ชั่วโมง โม่ให้สะอาด ทับน้ำให้แห้งนวดกับน้ำประมาณ 2 ถ้วยตวง
2.       ใส่น้ำตาล 2 ½ ถ้วยตวง  นวดไปพร้อมกับแป้ง เมื่อน้ำตาลละลายกรองด้วยกระชอน จะได้แป้งประมาณ 4 ถ้วยตวง
3.       ผสมสีลงในขนมถ้วยละสีตามใจชอบ แต่ละถ้วยใส่ผงฟู 1ช้อนชา คนให้ทั่วตักใส่ถ้วยตะไลนึ่งในรังถึงด้วยไฟแรงประมาณ 15 นาที
หมายเหตุ ปัจจุบันแป้งข้าวจ้าวผงสำเร็จรูป ถ้าจะนำมาใช้ทำขนมถ้วยฟู ให้ร่อนแป้งข้าวจ้าวผงแล้วผสมกับน้ำตาลทราย คนให้ทั่วก่อนจะนวดด้วยน้ำดอกมะลิ ซึ่งจะต้องใช้มากกว่าปริมาณข้างต้นเท่าตัว
ขอบคุณภาพจาก milky-way-milky.blogspot.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น