วันพฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ขนมถั่วแปบไส้กุ้ง




ขนมถั่วแปบไส้กุ้ง
ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 2ถ้วยตวง
แป้งข้าวจ้าว 2 ช้อยโต๊ะ
น้ำสะอาด ¾ ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดขาว ½ กิโลกรัม
กุ้งชีแฮ้ 300 กรัม
รากผักชี 5 ราก
ผักชี 4-5 ต้น
พริกไทย 1 ช้อนชา
กระเทียม 7 กลีบ
น้ำตาลทราย 1- 1 ½ ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1-2 ช้อนชา
ใบมะกรูดหันฝอย 2 ช้อนชา
 สีผสมอาหารสีแสด 2-3หยด
สีผสมอาหารหรือสีต่างๆ เพื่อผสมกับตัวแป้ง เช่นสีม่วงจากดอกอัญชัน สีเขียวจากใบเตย สีเหลืองจากขมิ้น เป็นต้น
วิธีทำไส้กุ้ง
1.    ล้างกุ้งปอกเปลือกผ่าหลังชักไส้สีดำออก สับให้ละเอียด
2.    มะพร้าวขูดผสมสีแสด2-3 หยด
3.    โขลกรากผักชี พริกไทย และกระเทียม นำไปเคล้ากับกุ้งที่เตรียมไว้
4.    เอากุ้งลงพัดในกระทะพอสุก ใส่มะพร้าวขูด ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาล ชิมรสตามใจชอบ รสด้วยจัดเล็กน้อย โรยใบมะกรูดหั่นฝอย และผักชีเด็ดใบ เคล้าให้เข้ากันจึงตักขึ้น นำไปเป็นไส้
วิธีทำแป้ง
1.    มะพร้าวขูดนึ่งในน้ำเดือดกันบูด 5 นาทีใส่จานพักไว้
2.    ร่อนแป้งทั้งสองชนิดเอาผงออก ใส่น้ำเติมลงไปทีละน้อยๆ นวดจนแป้งนิ่ม (ประมาณ 10นาที) ปั้นแป้งให้เป็นลูกกลมๆเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว ใช้มือกดแป้งให้แบนเล็กน้อยเอาต้มในน้ำเดือด พอแป้งสุกลอยตัวขึ้นมา ตักวางบนมะพร้าว
3.    แผ่แป้งให้บางๆเสมอกัน ให้มะพร้าวติดแป้งเฉพาะด้านล่างด้านเดียว ตักไส้ใส่แล้วพับครึ่งกดริมแป้งทั้งสองด้านให้ติดกันให้สนิท เคล้ามะพร้าวให้ทั่ว จัดเรียงใส่จานตกแต่งให้สวยงาม พร้อมรับประทาน

**** ไส้ขนมถั่วแปบตำรับนี้ นำไปรับประทานกับข้าวเหนียวมูนเป็นข้าวเหนียวหน้ากุ้งก็ได้
ขอขอบคุณภาพจาก in-kitchen.com


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น