วันพฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2554

เผือกฉาบ


เผือกฉาบ
ส่วนผสม
เผือกหัวโตๆ 1 กิโลกรัม
น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ½ ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.    ล้างเผือกให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหันตามขวางหัวเป็นชิ้นบางๆ ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด ใส่เผือกลงทออดพอกรอบ ไม่ต้องคอยจนเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
2.    ผสมน้ำตาลกับน้ำยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเคี่ยวไฟอ่อนๆจนเป็นยางมะตูม ใส่เผือกลงเคล้าในน้ำตาลให้ทั่ว พอน้ำตาลแห้งตกทรายก็ให้ตักขึ้นทิ้งไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะกันอากาศเข้า ไว้รับประทาน
ขอขอบคุณภาพจาก thaitambon.com


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น