วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ขนมเรไร


ขนมเรไร
ส่วนผสม
แป้งข้าวจ้าวผง 1 ½ ถ้วยตวง
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำดอกมะลิ 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.    ผสมแป้งข้าวจ้าวกับแป้งมันเข้าด้วยกัน เติมน้ำ 1 ถ้วยตวง อย่าให้แป้งเป็นลูก ใส่กระทะทองกวนให้แป้งค่อนข้างสุก
2.    นำแป้งออกจากกระทะ ใส่ลงในอ่างเคลือบแล้วแบ่งเป็นส่วนๆ ใส่สีทำขนมตามต้องการ นวดให้เข้ากัน
3.    หยิบแป้งแต่ละส่วนก้อนขนาดพอคำ ใส่ลงบนแป้งพิมพ์ขนมเรไร กดพิมพ์ลงขนมจะขึ้นมาบนพิมพ์เป็นเส้นเล็กๆ ใช้มีดปาดเป็นคำๆ
4.    เรียงขนมบนใบตองที่ปูบนรังถึงเอาไวว้ นึ่งพอสุก พรมด้วยหัวกะทิ
5.    รับประทานกับกะทิ งาขาวคั่วและน้ำตาลทราย
 ขอขอบคุณภาพจาก student.psu.ac.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น