วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2554

บัวลอยสามสหาย


บัวลอยสามสหาย
ส่วนผสม
แป้งสีเหลือง
แป้งข้าวเหนียว ¾ ถ้วยตวง
ฟักทองนึ่งยีละเอียด ½ ถ้วยตวง
แป้งสีขาว
แป้งข้าวเหนียว ¾ ถ้วยตวง
เผือกนึ่งยีละเอียด ½ ถ้วยตวง
แป้งสีเขียว
แป้งข้าวเหนียว 1 ¼ ถ้วยตวง
น้ำใบเตยคั้น
น้ำบัวลอย
น้ำกะทิ 4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2-2 ½ ถ้วยตวง
เกลือป่น 2ช้อนชา

วิธีทำ
1.    แป้งสีเหลือง นวดแป้งกับฟักทองนึ่งจนเป็นเนื้อเดียวกันและแป้งไม่ติดมือ หรือภาชนะ แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ๆ เล็กๆ ขนาดตามชอบพักไว้
2.    แป้งสีขาว นวดแป้งกับเผือกนึ่งเช่นเดียวกับข้อ 1
3.    แป้งสีเขียว นวดแป้งกับน้ำใบเตยคั้น ให้แป้งเนียนนุ่มจนปั้นเป็นก้อนได้ ปั้นให้เป็นก้อนกลมๆขนาดเท่ากันพักไว้  
4.    เอาน้ำเปล่าใส่หม้อ ตั้งไฟให้น้ำเดือด ใส่แป้งที่ปั้นไว้ลงต้มทีละสี พอแป้งสุกลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำ ตักขึ้นนำไปแช่ในน้ำเย็นสักครู่ แล้วตักใส่ถ้วย
5.    ผสมน้ำกะทิ น้ำตาลทรายและเกลือป่น เข้าด้วยกัน ถ้ามีผงก็กรองเสียก่อน  พอเดือดใส่แป้งทั้งสามสีที่ต้มเตรียมไว้ลงไป ตั้งให้เดือดประมาณ 5-10 นาที ยกขึ้นเสิร์ฟร้อนๆ
หมายเหตุ สีอาจใช้สีผสมอาหารสีที่ชอบได้ ใช้แป้งอัตราเท่าแป้งสีเขียวโดยนำสีผสมอาหารละลายน้ำ ค่อยๆใสนวดกับแป้งทีละน้อยจนแป้งไม่ติดมือหรือภาชนะ
ขอขอบคุณภาพจาก atcloud.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น