วันพฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ขนมด้วง


ขนมด้วง
ส่วนผสม
แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูด  2 ขีด
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
งาขาวคั่ว  ¼  ถ้ววยตวง
น้ำดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึก 1 ซีก
เกลือป่น 1 ช้อนชา
แป้งมันสำหรับทำนวล  ½  ถ้วยตวง
สีผสมอาหารสีอ่อนๆ เช่น สีเขียว สีชมพู สีเหลือง

วิธีทำ
1.    ผสมแป้งข้าวจ้าวและแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะเข้าด้วยกัน ละลายกับน้ำดอกมะลิ 1 ถ้วยตวง กวนจนแป้งข้นเป็นก้อนกลม และล่อนจากกระทะทองจึงยกลง
2.    แบ่งเป็นเป็นส่วนๆ แต่ละส่วนผสมสีผสมอาหารสีอ่อนๆ แล้วนวดกับแป้งมันเป็นนวล จนแป้งเหนียวนุ่มไม่ติดมือ
3.    คลึงแป้งที่นวลแล้ว เป็นตัวเล็กๆ กลมๆ หัวข้างหนึ่งมน อีกข้างหนึ่งแหลมยาวประมาณ 3-4 เซนติเมตร
4.    ปูรังถึงด้วยผ้าขาวบาง นำขนมที่ปั้นเรียงบนผ้าขาวบางแล้วนำไปนึ่งให้สุก(ประมาณ 20-25 นาที)
5.    ใส่น้ำมะพร้าวลงในมะพร้าวขูด ใช้ผ้าขาวบางบิดให้ได้หัวน้ำกะทิข้นๆ
6.    เมื่อนึ่งสุกแล้วใส่ลงในอ่าง พรมด้วยน้ำหัวกะทิ ขณะที่ขนมยังร้อนๆ ใช้ไม้พายขนให้ทั่ว (ทำเช่นเดียวกับมนข้าวเหนียว) แล้วเรียงขนมใส่จาน มะพร้าวทึนทึกขูกเป็นเส้นผสมกับงาขาว เกลือและน้ำตาลทราย โรยบนขนมที่จัดเรียงใส่จานไว้ก่อนหน้า

หมายเหตุ
            ถ้าไม่ใส่กะทิผสมลงในแป้ง ขณะที่ยังร้อนอยู่จะใช้ตักราดขนมภายหลังก็ได้ ลักษณะของขนมด้วงคล้ายกับขนมเล็บมือนาง เพียงแต่ขนมเล็บมือนางจะไม่ใส่สี มีแต่แป้งสีขาวและการคลึงแป้งจะมีลักษณะหัว ท้ายแหลม(คล้ายขนมปลากริมไข่เต่า) นอกจากนั้นตัวแป้งขนมเล็บมือนางจะคลุกกับกะทิมากกว่าขนมด้วงเล็กน้อย
ขอขอบคุณภาพจาก  baanpud.net


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น