วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ขนมอาลัว



ขนมอาลัว
ส่วนผสม
น้ำตาลทราย 1 ½ กิโลกรัม
แป้งสาลี ½ กิโลกรัม
มะพร้าวขูดขาว 1 กิโลกรัม
น้ำสะอาดหรือน้ำดอกมะลิ 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.       ใส่น้ำตาลในกระทะทองเติมด้วยน้ำดอกมะลิ 1 ถ้วยตวง พอน้ำตาลละลายเป็นน้ำเชื่อมข้น ยกลงกรองแล้วพักไว้ให้อุ่น
2.       คั้นมะพร้าวด้วยน้ำดอกมะลิให้ได้หัวกะทิข้นๆ ประมาณ 2 ถ้วยตวง
3.       ละลายแป้งกับน้ำให้เหลวพอเทได้ ค่อยๆเทใส่น้ำเชื่อม ยกขึ้นตั้งไฟและคนจนกว่าแป้งจะสุก
4.       ระหว่างคนแป้งค่อยๆหยอดหัวกะทิลงที่ละน้อย จนขนมแข็งตัว พอหยอดได้ ยกลงไม่ต้องคนอีก
5.       ตักหยอดลงในกระทะที่ทาน้ำมันไว้เล็กน้อย ตากแดดจัดๆ 1-2 วันขนมจะขึ้นเกร็ด
หมายเหตุ ถ้าต้องการให้มีสีขนมต่างๆ ให้หยดสีสีผสมอาหารตามสีที่ต้องการลงในขนมเมื่อจวนจะได้ที่แล้ว กวนให้ทั่ว ไฟที่ใช้ ใช้ไฟปานกลางไม่ต้องอ่อนนัก ระวังขนมส่วนที่ติดกระทะจะไหม้ในระยะจะได้ที่ ในการคั้นมะพร้าวต้องกรองหัวกะทิที่ได้ด้วยผ้าขาวบาง
ขอบคุณภาพจาก ezythaicooking.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น