วันพฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ขนมดาวล้อมเดือน


ขนมดาวล้อมเดือน

ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียวแห้ง 2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวจ้าว ¼ ถ้วยตวง
มะพร้าวขูด ½ กิโลกรัม
น้ำตาลปีบ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
น้ำดอกมะลิ 4-5 ถ้วยตวง
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
สีผสมอาหารสีต่างๆ เช่น สีเขียว สีชมพู สีเหลืองหรือดอกอัญชัน ใบเตย
ส่วนผสมของไส้
ถั่วเขียวนึ่งสุก 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1- 1 ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1.    ผสมแป้งทั้งสองชนิดให้เข้ากันใส่น้ำดอกมะลิทีละน้อยๆ นวดจนปั้นได้ แบ่งแป้งออกเป็นส่วนๆเพื่อใส่สีผสมอาหารตากใจชอบ หรือใช้ดอกอัญชันปลิดโคนดอกออก นำแช่น้ำร้อนสักครู่แล้วคั้นให้สีออก หยดด้วยน้ำมะนาวเพื่อให้น้ำจากดอกอัญชันเป็นสีม่วงเข้ม ใบเตยคั้นเอาแต่น้ำได้สีเขียว นวดให้แป้งเหนียวแล้วใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำมาดคลุดตัวแป้งไว้
2.    บดถั่วเขียวนึ่งให้ละเอียด เอาใส่กระทะลงพัด เติมเกลือป่น น้ำตาลทรายและพริกไทยป่น ชิมรสให้เข้มเล็กน้อย ถ้าแห้งไปอาจเติมมน้ำเปล่าลงผัดสักครู่ พอให้ปั้นเป็นก้อนได้ ยกลงทิ้งไว้พออุ่น แล้วปั้นเป็นลูกกลมๆ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1- 1 ½ เซนติเมตร
3.    ปั้นแป้งให้ได้ขนาดเท่าไส้ แล้วแผ่ออกให้เป็นแผ่นๆ เอาไส้ใส่แล้วห่อแป้งหุ้มไส้ให้มิด
4.    คั้นมะพร้าวด้วยน้ำดอกมะลิที่เหลือ ให้ได้หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง หางกะทิ 3 ½ ถ้วยตวง
5.    ใส่น้ำตาลทั้งสองชนิดและเกลือนป่นลงในหางกะทิ คนจนละลาย นำกรองด้วยผ้าขาวบางยกตั้งไฟพอเดือดยกลง
6.    ตั้งน้ำเปล่าอีกหม้อหนังพอเดือดใส่ตัวแป้งที่หุ้มไส้ไว้เป็นลูกๆลงต้ม พอแป้งสุกลอยขึ้นนใช้ทัพพีโปร่งตักใส่หม้อกะทิที่ทำไว้ เมื่อลวกแป้งที่ปั้นเตรียมไว้หมดแล้ว ยกหม้อกะทิตั้งไฟให้เดือด ใส่หัวกะทิ พอเดือดอีกครั้งยกลงตักเสิร์ฟได้ หรือจะใช้หัวกะทิตั้งไฟให้เดือดอีกต่างหาก เวลาเสิร์ฟให้ตักหยอดหน้า
ขอขอบคุณภาพจาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น