วันพุธที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ฝอยทองกรอบ



ฝอยทองกรอบ

ส่วนผสม
ไข่เป็ด 14 ฟอง
ไข่ไก่ 6 ฟอง
น้ำตาลทรายละเอียด 6 ถ้วยตวง
น้ำดอกมะลิ 4 ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.   1. ล้างเปลือกไข่ให้สะอาด ต่อยไข่แยกเอาเฉพาะไข่แดง และน้ำค้างไข่ (น้ำใส่ที่เหลืออยู่ที่เปลือกไข่) คนพอเข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง
2.    2.ขยำน้ำตาลกับเปลือกไข่ที่มีน้ำใสติด ใส่น้ำดอกมะลิ และยกตั้งไฟกลาง พอเดือด เปลือกไข่ฝุ่นและฟองน้ำตาลจะลอยขึ้นมาติดขอบกระทะ คอยช้อนทิ้ง เมื่อน้ำตาลละลายดีแล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง  ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง
3.   3. ตักไข่ใส่กรวยใบตองหรือกรวยทองเหลือง โรยเป็นวงกลมรอบๆ กระทะทิ้งไว้ประมาณ ½ นาที ใช้ไม้แหลมสอดเข้าใต้เส้นฝอยทอง ส่ายไปมาในน้ำเชื่อม 3-4 เที่ยว แล้วพับใส่ถาดไว้ ทำจนไข่หมด
4.  4.  เคี่ยวน้ำเชื่อมที่เหลือให้ข้นอีกเล็กน้อย ใส่ฝอยทอง คนกลับไปมาเบาๆประมาณ 1-2 นาที จึงยกลง
5.   5. ตักฝอยทองขึ้นยีให้ฟู แล้วกองเป็นคำๆหรือม้วนเป็นก้อนขนาดพอรับประทานให้สวยงาม วางเรียงใส่ถาดแล้วนำไปตากให้แห้ง หรืออบด้วยระบบลมร้อน เก็บใส่กล่องอบด้วยมะลิและครันเทียน

***** น้ำเชื่อมที่ใช้โรบฝอยทอง ถ้าใสเกินไปเส้นจะแบนไม่สวย ถ้าข้นเกินไปเส้นฝอยทองจะขาด การใช้ไข่ไก่ผสมลงไปด้วยจะทำให้เส้นนิ่ม เรียบสม่ำเสมอ ไม่เป็นถั่วงอกและช่วยลดกลิ่นคราว บางตำรับนิยมหยอดน้ำมันพืช2-3 หยด ลงไปในส่วนผสมของไข่ด้วย เพื่อไม่ให้ไข่แห้ง เส้นเกาะกันเป็นกลุ่ม
ขอขอบคุณ ภาพจาก jabchai.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น