วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ขนมหม้อแกงถั่ว


ขนมหม้อแกงถั่ว
ส่วนผสม
ไข่เป็ด 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ 2 ถ้วยตวง
ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งแล้วบดละเอียด ¾ ถ้วยตวง
หอมเจียว ¼ ถ้วยตวง
มะพร้าวขูด ½ กิโลกรัม
ใบเตยหอม 2-3 ใบ

วิธีทำ
1.       คั้นมะพร้าวด้วยน้ำ 1 ½ ถ้วยตวง  ให้ได้หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
2.       ผสมไข่กับน้ำตาล ใช้ใบเตยขยำจนขึ้น ใส่หัวกะทิขยำให้เข้ากัน แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
3.       ผสมถั่วเขียวที่นึ่งแล้วบดละเอียดลง ผสมให้เข้ากัน เทใส่กระทะขึ้นตั้งไฟกวนพอข้น จึงยกลง
4.       ตักใส่ถาด อบไฟ 350F ให้หน้าเหลืองสวย ประมาณ 30นาที โรยด้วยหอมเจียว
หมายเหตุ ถ้าไม่ใช้ถั่วเขียว จะใช้เผือกนึ่งบดละเอียดในจำนวนที่เท่ากันก็ได้
ขอขอบคุณภาพจาก shesimmers.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น