ขนมฟักทอง
ส่วนผสม
ฟักทองนึ่งแล้ว 1 ถ้วยตวง
หัวกะทิ ¾ ถ้วยตวง
แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน ¾ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
เกลือป่น ½ ช้อนชา
มะพร้าวขูด 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. บดฟักทองที่นึ่งแล้วให้ละเอียด
2. คั้นมะพร้าวด้วยน้ำอุ่นประมาณครึ่งถ้วยตวง ให้ได้น้ำกะทิ ¾ ถ้วยตวง
3. เคล้าแป้งข้าวจ้าว แป้งมัน และน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ใส่ฟักทอง เติมหัวกะทิลงนวดให้เข้ากันทีละน้อย จนกะทิหมด แบ่มะพร้าวขูด ½ ถ้วยตวง ใส่ลงไปในแป้ง คนให้เข้ากัน
4. ฉีกใบตองกว้างประมาณ 2นิ้ว เจียนหัวท้ายเป็นแผ่นนอก และขนาด 1 ½ นิ้ว เจียนหัวท้ายให้เล็กกว่าแผ่นแรก วางให้ด้านในของใบตองประกบกัน ตักเนื้อขนมใส่ตรงกลางประมาณ1 ช้อนโต๊ะพูน โรยด้วยมะพร้าวขูดที่ผสมเกลือป่นพอมีรสเค็ม ห่อโดยใช้ทางมะพร้าวเป็นเตี่ยว แล้วใส่รังถึงนึ่งประมาณ 15 นาที หรือหถ้าไม่ห่อจะใส่ถาด เกลี่ยให้หน้าเรียบ โรยมะพร้าวนึ่งก็ได้ อีกวิธีหนึ่ง อาจใช้ใบตองทำเป็นกรวย แล้วหยอดเนื้อขนมลงไปให้เต็มแล้วใส่ลงตามรูของลังนึ่งก็ย่อมได้
ขอขอบคุณภาพจาก varithorn.blogspot.com
gotoknow.org
kruaklaibaan.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น