วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ขนมทองเอก


ทองเอก
ส่วนผสม
แป้งท้าวยายม่อม 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3 ขีด
ไข่ไก่  ใช้แต่ไข่แดง 7 ฟอง
สีผสมอาหารสีเหลือง
มะพร้าวขูด ½ กิโลกรัม
เทียนอบขนม
ทองคำเปลวบริสุทธิ์

วิธีทำ
1.       ร่อนแป้งแล้วคั่วให้สุก เมื่อสุกแล้วให้ร่อนอีกครั้ง
2.       ใส่น้ำอุ่น ½ ถ้วยตวงในมะพร้าวขูด ใช้ผ้าขาวบางบีบให้ได้หัวกะทิข้นๆ 1 ถ้วยตวง
3.       ใส่น้ำตาลทรายและหัวกะทิลงในกระทะทอง ตั้งไฟอ่อนๆ พอน้ำตาลละลายหมดยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง เมื่อกรองแล้วเทใส่กลับลงในกระทะทองกวนด้วยไฟอ่อนๆ จนเป็นยางเหนียว เป็นยางมะตูทจึงยกลงมากวนข้างล่างจนน้ำตาลคืนตัว ค่อยๆใส่แป้งที่ละน้อยๆจนหมด จึงใส่ไข่แดงขนให้เข้ากัน จึงใส่สีเหลือง 2-3 หยด พอให้มีสีสวยงาม ยกขึ้นตั้งไฟกวนต่อจนสุก แล้วยกลงทิ้งไว้ให้เย็น นำมาอัดพิมพ์ปิดด้วยทองคำเปลว อบควันเทียนดอกมะลิ เสร็จพร้อมรับประทาน
ขอขอบคุณภาพจาก pirun.ku.ac.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น