วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2554

เผือกฉาบ-กล้วยฉาบ


เผือกฉาบ


เผือกหัวโตๆ 1 กิโลกรัม
น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ½ ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.    ล้างเผือกให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหันตามขวางหัวเป็นชิ้นบางๆ ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด ใส่เผือกลงทออดพอกรอบ ไม่ต้องคอยจนเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
2.    ผสมน้ำตาลกับน้ำยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเคี่ยวไฟอ่อนๆจนเป็นยางมะตูม ใส่เผือกลงเคล้าในน้ำตาลให้ทั่ว พอน้ำตาลแห้งตกทรายก็ให้ตักขึ้นทิ้งไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะกันอากาศเข้า ไว้รับประทาน
ขอขอบคุณภาพจาก thaitambon.com


กล้วยฉาบ



ส่วนผสม
กล้วยน้ำว้าดิบ 15 ผล
น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.    ปอกกล้วย ถ้ามียางมากให้ล้างด้วยน้ำเกลือ หรือน้ำสารส้ม
2.    ไสกล้วยให้เป็นแผ่นบางๆ หรือใช้มีดคมๆ หั่น ผึ่งให้แห้งพอหมาดๆ
3.    ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนจึงใส่กล้วยลงทอดทีละน้อย เมื่อเหลืองและกรอบดี ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4.    ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนเป็นน้ำยางเหนี่ยวเหมือนยางมะตูม เอากล้วยที่ทอดลงฉาบจนน้ำตาลติดทั่ว จนน้ำตาลแห้ง ตกทรายก็ตักขึ้น ทั้งไว้ให้เย็นก่อนเก็บใส่ขวดโหล
หมายยเหตุ
หากไม่ชอบความหวานจะทานเล่นเปล่าๆก็ได้ หรือถ้าไม่ฉาบกับน้ำตาลจะทานคู่กับน้ำผึ้งก็ย่อมได้ หรือผสมผงรสปาปิก้า รสโนริสาหร่าย ลงไปเขย่าให้เข้ากันก็ทานอร่อยเช่นกัน
ขอขอบคุณภาพจาก suriyothai.ac.th



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น