ขนมด้วง
ส่วนผสม
แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูด 2
ขีด
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
งาขาวคั่ว ¼ ถ้ววยตวง
น้ำดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึก
1 ซีก
เกลือป่น 1 ช้อนชา
แป้งมันสำหรับทำนวล
½ ถ้วยตวง
สีผสมอาหารสีอ่อนๆ เช่น สีเขียว สีชมพู สีเหลือง
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวจ้าวและแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะเข้าด้วยกัน ละลายกับน้ำดอกมะลิ 1 ถ้วยตวง กวนจนแป้งข้นเป็นก้อนกลม
และล่อนจากกระทะทองจึงยกลง
2. แบ่งเป็นเป็นส่วนๆ แต่ละส่วนผสมสีผสมอาหารสีอ่อนๆ
แล้วนวดกับแป้งมันเป็นนวล จนแป้งเหนียวนุ่มไม่ติดมือ
3. คลึงแป้งที่นวลแล้ว เป็นตัวเล็กๆ กลมๆ
หัวข้างหนึ่งมน อีกข้างหนึ่งแหลมยาวประมาณ 3-4
เซนติเมตร
4. ปูรังถึงด้วยผ้าขาวบาง
นำขนมที่ปั้นเรียงบนผ้าขาวบางแล้วนำไปนึ่งให้สุก(ประมาณ 20-25 นาที)
5. ใส่น้ำมะพร้าวลงในมะพร้าวขูด
ใช้ผ้าขาวบางบิดให้ได้หัวน้ำกะทิข้นๆ
6. เมื่อนึ่งสุกแล้วใส่ลงในอ่าง พรมด้วยน้ำหัวกะทิ
ขณะที่ขนมยังร้อนๆ ใช้ไม้พายขนให้ทั่ว (ทำเช่นเดียวกับมนข้าวเหนียว)
แล้วเรียงขนมใส่จาน มะพร้าวทึนทึกขูกเป็นเส้นผสมกับงาขาว เกลือและน้ำตาลทราย
โรยบนขนมที่จัดเรียงใส่จานไว้ก่อนหน้า
หมายเหตุ
ถ้าไม่ใส่กะทิผสมลงในแป้ง
ขณะที่ยังร้อนอยู่จะใช้ตักราดขนมภายหลังก็ได้
ลักษณะของขนมด้วงคล้ายกับขนมเล็บมือนาง เพียงแต่ขนมเล็บมือนางจะไม่ใส่สี
มีแต่แป้งสีขาวและการคลึงแป้งจะมีลักษณะหัว ท้ายแหลม(คล้ายขนมปลากริมไข่เต่า)
นอกจากนั้นตัวแป้งขนมเล็บมือนางจะคลุกกับกะทิมากกว่าขนมด้วงเล็กน้อย
ขอขอบคุณภาพจาก baanpud.net
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น